Bữa sáng tốt
cho sức khỏe của bạn
Buổi sáng vội vã đưa con tới trường rồi phóng như bay đến nơi làm việc... bữa sáng đôi khi trở thành một thứ xa xỉ đối với bạn. Song hãy thưởng thức một chút hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt, một ngày mới với một khúc dạo đầu tuyệt vời nhất cho sức khỏe của bạn .
Thật không may,
nếu bỏ bữa sáng, chúng ta có thể từ bỏ nhiều thứ quý giá hơn là một bữa ăn đơn
thuần. Một nghiên cứu trên hơn 1.000 người Pháp đăng trên Tạp chí của Trường
Dinh dưỡng Mỹ vào tháng 4/1999 cho thấy, những người có bữa sáng thịnh soạn
giàu calorie dưới dạng ngũ cốc ăn liền mỗi ngày thường tiêu thụ ít chất béo và
nhiều carbon hydrat hơn những người bỏ bữa. Họ còn hấp thu được nhiều vitamin
và khoáng chất quan trọng hơn, đồng thời có lượng cholesterol huyết thanh thấp
hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Theo các nhà
dinh dưỡng học, bữa sáng có ít nhất 4 tác dụng cơ bản:
Ngừa ung thư và các bệnh tim mạch. Với
bữa sáng gồm ít nhất một phần hoa quả, bạn đã nắm chắc trong tay cơ hội tuân
thủ mục tiêu 5 bữa hoa quả mỗi ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
Trong khi đó, những người bỏ ăn sáng thường không tiêu thụ đủ số bữa hoa quả
yêu cầu, tiến sĩ Gloria Stables thuộc Viện Ung thư Mỹ cho biết. Nhiều nghiên
cứu đã khẳng định rằng, việc ăn nhiều rau quả sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
mạch, ung thư và các bệnh mạn tính khác. Ngoài ra, một ly nước cam tươi cho bữa
sáng sẽ làm tăng lực đáng kể. Với hàm lượng vitamin C cao, nước cam có khả năng
tăng cường lượng cholesterol HDL hữu ích và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Nước cam còn rất giàu kali, một vi chất phòng chống hiệu quả huyết áp cao và
đột quỵ.
Củng cố
năng lượng. Một bữa sáng với một bát ngũ cốc, bạn sẽ có tất cả chất
dinh dưỡng cần thiết để khởi động tốt một ngày mới. Phần lớn ngũ cốc đều rất
giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm cả axit folic, giúp ngăn ngừa
khiếm khuyết ở thai nhi và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư đường
ruột.
Tăng cường
chất xơ. Chất
xơ là thành phần mà chúng ta thường không hấp thụ đủ. Giới chuyên gia cho rằng cơ thể cần ít nhất 25-30 g chất xơ mỗi
ngày. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ 23 g
chất xơ/ngày - phần lớn lấy từ ngũ cốc - sẽ giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tim so
với những người chỉ nạp khoảng 11 g. Còn với đàn ông, chất xơ sẽ ngăn ngừa nguy
cơ phát triển bệnh tim tới 36%.Hãy tạo ra một bữa sáng vói nhiều thực phẩm có chất xơ
Giảmbéo hiệu quả. Nếu bạn muốn giảm cân thành công, hãy
rạo ra một bữa sáng với ngũ cốc giàu chất xơ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của
Hiệp hội y học Mỹ (thực hiện trên hơn 2.000 người trong vòng 10 năm) cho thấy,
những người ăn nhiều chất xơ ít bị tăng cân hơn. Chất xơ cung cấp hàm lượng
calorie thấp, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác đói, thèm
ăn.
Cuối cùng, điều
quan trọng là phải kiếm được thời gian cho bữa sáng. Tốt nhất là bạn nên đặt
chuông báo thức sớm hơn 15 phút và thưởng thức bữa ăn với 2 nguyên tắc cơ bản:
có hoa quả và thực phẩm chủ yếu phải giàu chất xơ (như bánh mỳ nướng, ngũ cốc,
cháo bột yến mạch). Đây là tất cả những gì bạn cần để tăng cường sức khỏe và
trí lực mỗi ngày.
Bí quyết vui khỏe
Bí quyết vui khỏe
Responses
0 Respones to "Bữa sáng tốt cho sức khỏe của bạn"
Post a Comment